Giới thiệu các loại thảm trải sàn

Ở Việt Nam, thuật ngữ “ thảm” thường được dùng chung để ám chỉ một dạng chính của thảm trải sàn. Nó thay thế cho tấm thảm trải, miếng thảm…Trong khi thực chất. Thảm trải sàn có thể hàm chứa nói về toàn bộ khu vực được sử dụng bằng vật liệu thảm. Nó tương đối khác so với việc sử dụng từ tấm thảm, miếng thảm. Vốn thường được dùng để ám chỉ thảm trải trong một khu vực thường nhỏ hơn diện tích của căn phòng. Ngoài ra còn có các thuật ngữ khác bao gồm:

Thảm văn phòng

Thảm văn phòng vốn là một từ mượn. Ám chỉ cách sử dụng thảm trải sàn để trải cho khu vực văn phòng làm việc. Thảm văn phòng cũng có nhiều loại tùy theo giá trị mà người mua thảm đầu tư.

Tuy nhiên, cũng có thể hiểu đây là một loại thảm phổ thông. Chủ đầu tư thường quan tâm đến chất lượng và giá trị sử dụng nhiều hơn. Thảm văn phòng thường có chi phí rẻ hơn. Cũng có một số văn phòng có sử dụng thảm trải sàn văn phòng với chất lượng tốt. Nhưng đó là các văn phòng rất cao cấp. Đây không phải là số nhiều.

Thảm văn phòng thường có 2 dạng thảm: Thảm dệt máy khổ rộng và thảm tấm với kích thước nhỏ được dán dưới sàn để thay thế các loại vật liệu sàn khác.

Nói thêm về thảm tấm, hay còn gọi là thảm gạch, hoặc thảm Pvc. Vốn từ gốc là “ tile carpet”. Một dạng thảm trải sàn được sản xuất theo dây truyền công nghiệp. Thảm tấm Pvc thường sử dụng các vật liệu rẻ tiền, dạng sợi xoắn. Được đan vào nhau trên nền một tấm Pvc. Đôi khi thường được gọi là thảm pvc. Hoặc có thể gọi là thảm gạch – vì chúng thường được xếp thành từng viên trải lên sàn.

Đặc tính của dòng thảm văn phòng này là có chi phí thấp hơn các loại thảm khác. Và dễ dàng được thay mới hơn. Đây là một trong những tính ưu việt của dòng thảm trải văn phòng này. Cũng là một thể mạnh mà chủ đầu tư là các văn phòng ưa thích và ưu tiên lựa chọn.

Giá thành thảm văn phòng thường dao động từ vnd 100,000 đến vnd 280,000. Một cái giá thích hợp và có thể thay thế thường xuyên hơn theo một chu kỳ đầu tư văn phòng.

Thảm văn phòng thường rất phổ thông. Chúng được sản xuất với số lượng rất lớn và được tiêu thụ mạnh những năm gần đây. Thảm văn phòng là một lựa chọn tốt hơn so với các loại vật liệu đắt tiền khác.

Thảm khách sạn

Thảm khách sạn cũng là một dạng của thảm có thể được dệt công nghiệp hoặc dạng dệt khác như đan sợi, hoặc đan sợi trần ( dạng bán thủ công handtufted). Nhưng về tổng quan là được sản xuất ra để trải trong các sàn khách sạn. Thay thế cho các vật liệu khác.

Thảm trải phong hội trường khách sạn được sản xuất tại Việt Nam

Thảm khách sạn thường được sự dụng như một thuật ngữ về việc sự dụng thảm trải sản trải trong khu vực khách sạn.

Thảm khách sạn thường được trải trong khu vực quầy lễ tân, sảnh tiếp đón…. Khu vực có thể được cho là sử dụng thảm trải sàn nhiều nhất là phòng tiệc chính hoặc các phòng chức năng của khách sạn

Thảm khách sạn cũng có thể dùng để trải trong các phòng, buồng ngủ khách sạn cho đến hành lang khách sạn hoặc sảnh cabin thang máy…

Thảm khách sạn là một dòng thảm có chi phí ở tầm trung. Vì bản chất ngoài thay thế vật liệu khác. Thảm khách sạn còn có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của khách sạn.

Giá thảm khách sạn thường dao động từ vnd 450,000 đến vnd 900,000. Giá trị thường phụ thuộc rất lớn vào quy trình đánh giá khách sạn đạt được chất lượng tiêu chuẩn sao nào. Từ đó, dòng thảm trải sàn khách sạn sẽ được sản xuất theo đúng với quy chuẩn khách sạn đó.

Đơn vị để đo lường khách sạn đạt quy chuẩn sao để lựa chọn đặt thảm trải sàn tương xứng: theo cục quản lý du lịch Việt Nam cấp… Nhưng nhìn chung sẽ có các chất lượng từ 20% len tự nhiên trong sợi đến 100% được sản xuất từ len tự nhiên.

Thực chất thảm trải sàn khách sạn theo các quy chuẩn trên thế giới thường được dệt dưới dạng wilton hoặc thảm trải khách sạn axminster hoặc handtufted.

Với nhiều phong cách hoa văn khác nhau. Từ phong cách thảm phương đông đến lối thiết kế hiện đại.

Thảm khánh tiết

Một dạng thảm trải sàn để trải trong các khu vực phòng khánh tiết, lễ tiết tại Việt Nam. Thường phòng khánh tiết được thiết kế và vận hành như một dạng phòng họp. Tuy nhiên nó cao cấp và có quy chuẩn sử dụng khắt khe hơn.

Thảm khánh tiết được trải trong các văn phòng tổng công ty, các khu vực đơn vị hành chính sự nghiệp… Đòi hỏi thường xuyên tiếp khách cao cấp, quốc tế, đối ngoại cấp cao sẽ ưu tiên sử dụng lại thảm trải sàn phòng khánh tiết này.

Đây là loại thảm trải sản được sản xuất đặc biệt. Chúng thường có các họa tiết thống nhất. Tạo thành một tấm thảm phòng lớn. Hoa văn thảm khánh tiết thường đại diện cho một ý nghĩa, thông điệp nào đó.

Tại Việt Nam thảm khánh tiết được dệt bởi những nguyên liệu sợi đắt tiền. Thường được dệt từ loại len có nguồn gốc tự nhiên như lông cừu, tơ lụa… Với hoa văn truyền thống Việt Nam. Chúng thường đại diện cho tinh thần dân tộc,  nét đặc trưng vùng miền… Hoặc biểu trưng ý nghĩa về văn hóa nhiều hơn.

Thảm gia đình

Thảm gia đình là dòng thảm được dệt để trang trí décor một số không gian. Làm điểm nhấn trong trang trí. Chúng thường được gọi là thảm trang trí gia đình. Diện tích của tấm thảm thường rất nhỏ. Và không được sử dụng để trải trong toàn căn phòng.

Có thể có nhiều dạng khác nhau để gọi về dòng thảm trải sàn này như thảm sofathảm phòng khách, thảm phòng ngủ…

Thảm gia đình được dệt với nhiều hình dạng như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn hoặc một số hình đa giác. Tùy vào mục đích của người mua dùng tại khu vực nào thì thảm trang trí sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Thảm trang trí gia đình thường được dệt bởi những nguyên liệu len cao cấp. Thường được đan tay 100% hoặc bán thủ công handtufed. Có rất nhiều thiết kế mẫu mã đa dạng và phong phú để sử dụng trang trí trong gia đình. Từ hoa văn truyền thống đến hiện đại hoàn toàn. Kích cỡ và chủng loại thảm trang trí tương đối đa dạng. Có thể phù hợp cho mọi không gian các phòng trong căn nhà.

Các loại thảm khác

Đại điện để trải các khu vực khác nhau. Tùy vào từng khu vực sẽ có tên gọi khác nhau như: thảm cabin, thảm lau chân, thảm nhung, thảm logo, thảm trải ghế…

Các loại sợi dùng để dệt thảm trải sàn

Thảm trải sàn có thể được dệt từ nhiều nguyên liệu sợi khác nhau. Từ sợi tổng hợp hoặc sợi tự nhiên cho đến sợi pha trộn giữa tự nhiên và tổng hợp. Tùy thuộc vào độ bền, tính chịu lực, độ mài mòn màu… hoặc giá thành. Về giá thành sản xuất thảm trải sàn bị chi phối rất lớn bởi giá thành dùng sợi nào. Chính vì vậy không khó để có thể hiểu rằng 80% thảm trải sàn được dệt bằng sợi tổng hợp.

Thảm dệt bằng sợi polypropylene

Đây là một dạng sợi công nghiệp có chi phí rất rẻ. Đôi khi tại Việt Nam được mọi người gọi chung là sợi olefin hoặc sợi tổng hợp. Sợi này thường để sản xuất dòng thảm trải sàn giá rẻ.

Từ đó thảm trải sàn sợi tổng hợp được sử dụng nhiều trong trải văn phòng hoặc các nơi không yêu cầu về tính thẩm mỹ cao. Đặc tính của dòng sợi này rất nhanh hỏng do cốt sợi yếu. Không chịu được mật độ đi lại cao. Dễ bị bay màu và tương đối khó nhuộm.

Chúng được sản xuất công nghiệp bằng những loại máy kim chuyên dụng để dệt thảm trải sàn sợi vòng loop and loop. Được liên kết với nhau bằng một lớn lưới mỏng bên dưới. Do đó rất dễ bị bong tróc và tính chịu nước rất thấp.

Các loại thảm trải sàn dùng loại sợi này thường để giảm chi phí ban đầu. Như vậy sẽ thường được dán trực tiếp xuống sàn bằng keo chuyên dụng. Đương nhiên sẽ rất khó có thể vệ sinh sàn khi đã dán thảm lên trên.

Thảm dệt từ sợi Acrylic

Đây là dòng sợi công nghiệp. Tuy nhiên là một trong nhưng nguyên liệu sợi có tính chất sợi bền vững. Chúng có thể dễ dàng nhuộm màu với nhiều tone màu khác nhau. Thường được sử dụng để dệt thảm handtuted bán thủ công.

Từ đó làm cho giá thành sản xuất thảm bán thủ công có chi phí thấp hơn. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như chất lượng sản xuất.

Hangkenhrugs là công ty chuyên sử dụng loại sợi nhung bóng acrylic này trong các công trình yêu cầu có tính thiết kế cao mà giá thành đầu tư thấp.

Thảm dệt từ sợi len 20% và pha trộn

Len sợi có độ bền rất tốt. Có thể dễ dạng trong quá trình nhuộm màu và rất phong phú về chủng loại. Khi trộn len với các sợi như acrylic hoặc nylon sẽ làm cho độ bền của len được tăng lên rất cao.

Sợi len pha trộn được sử dụng rất phổ biến trong ngành sản xuất thảm hiện đại. Với tỷ lệ pha trộn phổ biến nhất là 20% len và 80% sợi pha trộn hoặc ngược lại. Điều này làm cho thuật ngữ len 80/20 trở lên rất phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Tuy nhiên giá thành sản xuất với dòng sợi này tương đối cao.

Điều đó làm cho đây là một dòng thảm trải sàn chiếm tỷ trọng số lượng tương đối thấp trên thế giới và tại Việt Nam.

Thảm dệt từ sợi nylon

Những năm thế kỷ 20. Nylon là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để dùng trong sản xuất thảm trải sàn. Cả nylon 6 và nylon 66 đều được sử dụng phổ biến. Sợi nylon có thể nhuộm dễ dàng bởi cả phương pháp nhuộm truyền thống lẫn phương pháp nhuộm khuếch tán( Nhuộm dung dịch).

Nylon có đặc tính dễ dàng in lên và khó phai màu. Chính vì khả năng chống mài mòn đó làm cho nylon trở lên phổ biến trong ngành công nghiệp dệt thảm trải sàn.

Thảm dệt tay từ sợi lụa

Đây là dòng sợi đã có từ lâu. Nhưng mới được ứng dụng trong sản xuất thảm trải sàn những năm đầu thế kỷ 20. Chi phí để dệt thường rất cao. Với đặc tính tự nhiên rất khó để nhuộm và khó để bảo quản. Nên giá thành thảm dệt lụa thường rất cao. Tất nhiên cũng có thể phần lớn là do quá trình dệt thảm. Đây là dòng thảm lụa được đan tay thủ công hoàn toàn.

Thảm dệt từ sợi len lông cừu

Với đặc tính tự nhiên dễ dàng trong việc chi phối màu nhuộm cũng vùng nguyên liệu. Nên sợi len lông cừu tương đối phổ biến trong việc sử dụng để sản xuất thảm trải sàn. Tuy nhiên do giá thành rất cao.

Nên thảm len lông cừu thường được sản xuất với quy mô hạn chế hơn và không có nhiều nước sản xuất dòng thảm này.

Tại Việt Nam có đơn vị sản xuất duy nhất có thể sản xuất thảm len lông cừu với quy mô nhỏ và lớn là công ty thảm sàn Minh Hoàng.

Thảm dệt từ sợi xơ

Đây là dòng sợi rất phổ biến tại Việt Nam. Chúng được tạo ra từ những vùng nguyên liệu đặc chưng như sợi xơ dừa, sợi mây, sợi cói, sợi bèo… Tính tự nhiên và thân thiện với môi trường rất lớn.

Tuy nhiên chưa có các máy đặc chủng có thể dệt những dòng sợi này vì không ứng dụng được trong dệt kim công nghiệp.

Dòng sợi này thường được sản xuất tại các cơ sở thủ công mỹ nghệ tại các khu làng nghề Việt Nam. Giá thành thấp và có tuổi thọ không cao. Khó vệ sinh và bảo dưỡng. Rất thích hợp làm thảm lau chân, décor nhỏ…

Cách dệt thảm trải sàn

Có nhiều quy trình dệt thảm trải san được ứng dụng. Có thể tóm lược lại với một số quy cách dệt thảm ngắn ngọn:

Dệt kim

Đây là phương pháp dệt thảm trải sàn công nghiệp. Được ứng dụng rất rộng tại một số khu vực từ những năm thuộc đầu thế kỷ 20. Những sợi nhỏ được luồn vào các đầu kim và được đan nối rất chắc vào sợi cọc chính. Điều này làm cho thảm được dệt bằng phương pháp này có độ bền rất cao. Có thể thấy rất nhiều loại thảm dệt bằng phương pháp này tại các công trình khách sạn, nhà hàng hay văn phòng…

Dệt thảm đan tay thủ công

Đan tay là một phương pháp truyền thống. Người thợ dệt thảm sử dụng các khung lớn để căng các sợi dọc chính ( thường là sợi cotton). Các mottif theo một tỷ lệ nhất định nên các sợi dọc chính sẽ được bố trí theo một mật độ thích hợp nhất.

Các sợi ngang được đan vào các sợi chính và thắt nút lại. Đây là phương pháp phổ biến được dùng để dệt thảm thủ công tại một số nước phương Đông. Một tấm thảm có thể được dệt bởi nhiều thợ dệt cùng một lúc. Các sợi ngang sau khi được thắt nút sẽ được cắt thành một bề mặt phẳng nhất định.

Dệt thảm Tufted

Đây là dòng thảm được dệt bán thủ công. Người thợ dệt dùng các máy chuyên dụng đã được đan sợi và kết sợi lại với nhau trên một mặt vải. Các máy chuyên dụng sẽ cắt các bề mặt sợi thành một mặt phẳng. Sau đó, tấm vải sẽ được đem đi hồ đế bằng một phần lưới vải mềm khác.

Quy trình này được công ty thảm sàn Minh Hoàng áp dụng cho các đơn hàng lớn nhưng dệt với một motif duy nhất. Kiểu dệt này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn vì giá thành và chất lượng. Sản phẩm đem lại nét đặc trưng và tính cá nhân customize rất cao.

THẢM SÀN HOÀNG ĐẠT – Chúng tôi xác định luôn trung thành với những giá trị cốt lõi của mình, để luôn luôn là sự lựa chọn số 1 của người tiêu dùng Việt Nam và thế giới. 

Địa chỉ: Số 6, đường số 11, Khu phố 4, phường Bình An, quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 253 243 Mr.Thoại – 079 212 6611 – Ms.Bình

Website: http://thamsangiare.com/